So sánh ô tô xăng và ô tô điện chi tiết nhất !!!

Muaxeotocu.vn xin chào tất cả các độc giả thân mến! Khi mọi người có nhu cầu mua xe ô tô, thì trong đầu chúng ta thường xuất hiện hàng loạt câu hỏi như: “không biết nên chọn xe điện hay xe xăng nhỉ?”, “ không biết xe nào ưu việt hơn?”… Khiến các quý khách hàng rất phân vân trong việc lựa chọn xe. Bởi vì thế mà hôm nay muaxeotocu.vn đã tìm tòi và đúc kết được những kinh nghiệm của các khách hàng trước cũng như các nhà nghiên cứu về xe. Bài viết này sẽ so sánh xe xăng và điện. Từ đó nêu ra ưu nhược điểm để giúp quý khách hiểu rõ hơn về 2 loại xe từ đó có thể đưa ra một quyết định sáng suốt nhất khi đi mua xe.

Bảng so sánh tổng quan

Xe điện Xe xăng
Nhiên liệu Sử dụng hệ thống pin để lưu trữ và cung cấp điện năng Nhiên liệu chính là xăng, dầu qua quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra năng lượng
Cấu tạo Thân xe, cổng sạc, mô tơ điện, hộp số, bộ sạc, pin, ắc quy phụ, bộ đổi điện, bộ điều khiển điện tử và hệ thống tản nhiệt Động cơ ô tô, hộp số, khung thân xe, hệ thống dẫn động, hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống điện, hệ thống khung gầm….
Khả năng vận hành Đạt xấp xỉ 90% Duy trì ở mức khoảng 35%.
Độ ồn Thường không gây ra tiếng ồn Gây tiếng ồn lớn
Độ an toàn Tương đương hoặc thấp hơn xe xăng
Ảnh hưởng đến môi trường Thải ra một lượng khí CO2 tuy nhiên lượng khí này không đáng kể Thải khí CO2
Phạm vi di chuyển Lượng pin không đủ nhiều để đi quãng đường dài Tiếp tục hành trình thoải mái, không bị giới hạn.
Chi phí sử dụng 1.482 đồng/km. 21,9 triệu / năm
Hạn chế Chưa có nhiều trạm sạc điện

Chưa có nhiều kiểu dáng, mẫu mã

Giá thành khá cao

Khí thải gây ô nhiễm môi trường, chi phí bảo trì cao, tốn nhiều nhiên liệu…

 

 

Khái niệm cơ bản về ô tô xăng và ô tô điện.

1.Ô tô điện

Xe điện hoạt động nhờ 1 hay nhiều động cơ điện và năng lượng dự trữ trong pin.

Một trong những tính năng vượt trội nhất của ô tô điện là vận hành êm ái, lượng khí thải ra môi trường rất thấp. Nhờ tính năng ưu việt này mà ô tô điện trở thành xe thân thiện với môi trường. Có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

2.Ô tô xăng

Khác với ô tô điện, để giúp xe vận hành thì ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt trong để đốt cháy nhiên liệu tạo ra công suất để làm quay các bánh xe và giúp xe di chuyển.

Và có lẽ ai trong chúng ta cũng biết điểm hạn chế lớn nhất của xe ô tô xăng là khi nó đốt cháy nhiên liệu để tạo năng lượng thì nó sẽ thải ra một lượng khí thải CO2. Gây hại cho sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Góp phần không nhỏ vào quá trình nóng lên toàn cầu.

Thêm nữa, do cấu tạo của động cơ đốt trong mà ô tô chạy bằng xăng sẽ bị mất 60% năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu. Có lẽ những hạn chế này của ô tô xăng cũng chính là nguyên nhân để xe ô tô điện xuất hiện và thay thế cho xe xăng truyền thống.

So sánh xe xăng và điện

Sự khác nhau giữa ô tô điện và ô tô xăng được thể hiện qua nhiều khía cạnh: nhiên liệu, cấu tạo và không gian, khả năng vận hành, độ ồn, độ an toàn, phạm vi di chuyển, chi phí và sự thân thiện về môi trường.

1.Sự khác biệt về nhiên liệu

Có lẽ khi chỉ vừa đọc đến cái tên của 2 loại xe này, thì chúng đã đều biết rõ điểm khác biệt lớn nhất của chúng là về nguồn nhiên liệu sử dụng.

Xe điện sử dụng hệ thống pin để lưu trữ và cung cấp điện năng cho quá trình di chuyển.

Còn đối với xe xăng thì nhiên liệu chính là xăng, dầu qua quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra năng lượng giúp xe di chuyển.

So sánh xe ô tô xăng và xe ô tô điện

Chẳng những vậy, nhờ sự khác biệt to lớn này mà xe điện còn có khả năng vận hành tiết kiệm chi phí hơn xe xăng.

2.Cấu tạo

Xe ô tô điện sử dụng năng lượng từ điện nên các linh kiện điện tử cấu tạo nên động cơ cũng ít so với động cơ của ô tô xăng.

Cấu tạo 1 chiếc xe ô tô điện thông thường bao gồm các bộ phận: thân xe, cổng sạc, mô tơ điện, hộp số, bộ sạc, pin, ắc quy phụ, bộ đổi điện, bộ điều khiển điện tử và hệ thống tản nhiệt. Nhờ vậy mà ô tô điện có không gian nội thất rộng hơn, thoáng hơn và trọng lượng nhỏ.

So sánh xe ô tô xăng và xe ô tô điện về động cơ

Còn đối với xe ô tô xăng có cấu tạo phức tạp, đồ sộ hơn bao gồm các bộ phận chính như: động cơ ô tô, hộp số, khung thân xe, hệ thống dẫn động, hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh, hệ thống điện, hệ thống khung gầm….

3.Khả năng vận hành

Xe xăng truyền thống có động cơ đốt trong giúp chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng. Cần trải qua giai đoạn đốt cháy nhiên liệu để truyền động giữa các bộ phận. Điều này làm cho mô men xoắn bị mòn bớt trong quá trình truyền động làm cho hiệu suất vận hành chỉ duy trì ở mức khoảng 35%.

Ô tô điện có quá trình chuyển hóa từ điện năng thành cơ năng, lượng nhiệt tạo ra không đáng kể do mô-men xoắn được truyền thẳng đến các bánh xe và không đi qua các bộ phận trung gian. Do vậy, hiệu suất vận hành đạt xấp xỉ 90%.

Động cơ xe điện có thể đạt mô men xoắn cực đại ngay lập tức sau khi khởi động. Nhờ đó, xe tăng tốc rất nhanh và gần như không có độ trễ.

Đi ngược lại với các dòng xe điện, động cơ đốt trong của xe xăng cần độ trễ nhất định để tạo ra mô men xoắn cực đại và mô men xoắn ấy sẽ từ từ tăng lên khi vận hành. Do vậy, thời gian tăng tốc của xe xăng từ 0 – 100 km có thể chậm hơn xe điện. Nhưng sẽ tăng tốc tốt hơn ở vận tốc > 100 km.

4.Độ ồn của hai dòng xe 

Đây cũng là 1 trong những yếu tố tạo nên khác biệt giữa xe điện và xe xăng.

Với khả năng vận hành êm ái, xe ô tô điện thường không gây ra tiếng ồn như xe xăng. Tuy nhiên tính năng này vô tình trở thành công cụ ru ngủ. Gây mất tập trung cho người lái xe và dễ gây tai nạn.

Bởi vậy, hiện nay nhiều xe ô tô điện đã được lắp đặt thêm các bộ phận giả tiếng ồn. Giúp người lái xe tập trung và lái xe an toàn hơn.

5.Độ an toàn

Thị trường xe điện tương đối nhỏ nên các tổ chức Mỹ thường không kiểm tra thử nghiệm an toàn. Tuy nhiên, những mẫu xe đã trải qua các thử nghiệm đâm, va chạm cho kết quả đáng mong đợi.

Người mua xe có thể lo lắng về khả năng xảy ra cháy nổ của pin xe điện. Nhưng theo nghiên cứu của Cơ quan An toàn Cao tốc Quốc gia Mỹ cho thấy tần suất gây cháy nổ của hệ thống pin ô tô điện tương đương hoặc thấp hơn so với xe xăng.

6.So sánh xe xăng và điện mức độ ảnh hưởng đến môi trường

Có lẽ, muaxeotocu.vn chưa cần nói gì thì các bạn cũng biết được rằng xe ô tô xăng có ảnh hưởng to lớn tới môi trường nhiều hơn xe ô tô điện. Mà ở đây là ảnh hưởng xấu.

mức độ ảnh hưởng tới môi trường

Thật vậy, xe ô tô điện cũng thải ra lượng khí CO2 tuy nhiên lượng khí này không đáng kể. Bởi vậy mà mức độ tác động tới môi trường cũng không nhiều.

Đó cũng là một trong những yếu tố nổi trội của xe điện để thay vị thế với xe ô tô xăng. Vì vậy, hiện nay các dòng ô tô điện đang là xu hướng của nhiều hãng xe trên thế giới. Nhằm mang đến 1 chiếc xe thân thiện với môi trường.

7.Phạm vi di chuyển

Ô tô điện ưu việt là vậy nhưng khi trên phương diện phạm vi di chuyển thì lại lép vế. Bởi lẽ ô tô điện chạy bằng điện năng được tích trữ trong pin và lượng pin này không đủ nhiều để đi quãng đường dài như ô tô xăng.

Hơn nữa, khi ô tô điện hết pin cần dừng lại các trạm sạc điện trong vòng khoảng 15 phút. Nhưng đối với xe ô tô xăng bạn chỉ mất vài phút dừng lại tại trạm xăng và có thể tiếp tục hành trình thoải mái, không bị giới hạn.

Tuy nhiên, xe điện có khả năng tái tạo năng lượng điện từ hệ thống phanh. Điện năng được biến đổi từ động, nhiệt năng nhờ hệ thống phanh được sử dụng khi di chuyển. Đây là một tính năng rất thông minh, ưu việt chỉ có ở những chiếc xe điện.

8.Xe xăng và điện về chi phí sử dụng

Nếu nói về chi phí nhiên liệu, thì xe điện chỉ tốn 1/3 tổng chi phí của xe xăng. Hơn nữa, nếu xét về cấu tạo thì ta có thể thấy rõ cấu tạo xe điện đơn giản, không có nhiều chi tiết máy như xe xăng. Nên chi phí bảo dưỡng cũng sẽ thấp hơn hẳn so với xe xăng.

Thế nhưng, xe điện thường phải được thay pin sau 1 thời gian và phí thay rất đắt đỏ. Vì ô tô điện sử dụng chủ yếu pin lithium-ion.

Tuy nhiên xe điện thường tiết kiệm được 1 số khoản phí mà xe xăng không có như xe xăng phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường, thuế bình ổn giá xăng…

Chi phí nhiên liệu và sửa chữa

Ngoài ra, chi phí vận hành, sửa chữa, bảo trì ô tô điện so với xe xăng cũng thấp hơn. Một nghiên cứu tại Mỹ đã cho rằng một chủ sở hữu xe điện tiết kiệm đến 632 USD/năm. Điều này được lý giải là do xe điện không có nhu cầu thay dầu bảo dưỡng định kỳ. Cũng như các bộ phận truyền động của xe điện có cấu tạo đơn giản, không cần sử dụng tới các bugi, hệ thống van nạp/xả, bộ đề, đai truyền động, bình xăng và nhiều chi tiết khác như ô tô xăng truyền thống.

Nhìn chung, khi so sánh xe xăng và điện trên phương diện này, ta thấy được rằng xe điện vẫn vượt trội hơn xe xăng.

Các hạn chế 2 dòng

Bên cạnh những điểm ưu việt của xe điện thì cũng có những mặt hạn chế cần lưu ý.

Do xe điện mới được phổ biến trên thị trường nên hiện nay chưa có nhiều trạm sạc điện. Nên ô tô điện sẽ bị hạn chế về phạm vi di chuyển. Cần cân nhắc trước những chuyến đi xa.

Cũng bởi vì vậy mà ô tô điện chưa có nhiều kiểu dáng, mẫu mã như ô tô xăng. Nên chưa có nhiều lựa chọn cho người mua. Giá thành của ô tô điện hiện nay vẫn còn khá cao so với xe ô tô xăng.

Xe ô tô xăng cũng có nhiều mặt hạn chế như: khí thải gây ô nhiễm môi trường, chi phí bảo trì cao, tốn nhiều nhiên liệu…

Lời kết

Qua bài viết này muaxeotocu.vn đã giúp các bạn có thể nắm rõ được những ưu và nhược điểm của xe xăng và xe điện. Kết lại, xe điện đang có nhiều tính năng vượt trội so với xe xăng truyền thống. Những mặt hạn chế của dòng xe này có thể khắc phục được trong tương lai. Có khả năng sẽ thay thế xe xăng vì những điểm ưu việt mà nó đã, đang và sắp sỡ hữu.

Chúc các bạn có thể tìm ra câu trả lời và đưa ra được các quyết định tốt nhất.

Cập nhật thêm thông tin về các dòng xe khác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *