Top những nguyên nhân, phương pháp và cách khắc phục chứng buồn ngủ tạm thời hiệu quả nhất

Buồn ngủ khi lái xe? Đã cố gắng tập trung, tỉnh táo nhất có thể nhưng mắt vẫn “nhíu lại”. Đây có lẽ là tình trạng mà hiện nay có khá nhiều chủ xe gặp phải.

Vậy các bạn hãy cùng muaxeotocu.vn tìm hiểu về vấn đề này ngay bây giờ.

Lưu ý

Lời khuyên tốt nhất dành cho những bác tài khi buồn ngủ chúng ta nên tấp xe vào nghỉ ngơi để ngủ. Tuyệt đối không được gắng sức mình lái xe khi đang buồn ngủ.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, và giúp các bác tài phòng tránh trong những trường hợp cần thiết nhất.

Tình trạng mất tỉnh táo, buồn ngủ khi lái xe

Buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe có lẽ là một tình trạng khá quen thuộc của rất nhiều chủ xe, người tham gia giao thông hiện nay. Đây là một việc làm tuy không phải cố tình nhưng lại bị rất nhiều người đánh giá, lên án. Việc bị rất nhiều người lên án cũng chính là vì có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra từ việc chủ xe buồn ngủ, mất tỉnh táo dẫn đến việc không tập trung trong khi lái xe và trường hợp xấu nhất chính là gây ra những vụ tai nạn giao thông không đáng có. Chính vì vậy mà hành động này rất đỗi nguy hiểm cho bản thân chủ xe và mọi người xung quanh.

Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới cũng có tình trạng chủ xe mất tập trung, buồn ngủ sau đó gây ra các vụ tai nạn giao thông. Đây chính xác là một vấn đề phổ biến trên thế giới hiện nay.

Theo thống kê của bộ an toàn Giao thông, khoảng thời gian gây ra các vụ tai nạn giao thông nằm trong khoảng từ 18h – 6h sáng hôm sau, đây chính là khoảng thời gian mà các chủ xe dễ buồn ngủ và mất tỉnh táo nhất. Đáng nói tới chính là số vụ tai nạn này lại chiếm đến 30% tổng các vụ tai nạn giao thông trong 1 năm. Quả là một vấn đề nghiêm trọng đáng nói tới.

Vậy nguyên nhân do đâu mà tình trạng buồn ngủ khi lái xe lại “phổ biến” tơi vậy?

Các nguyên nhân dẫn đến việc buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe

 1, Buồn ngủ vì thiếu ngủ trầm trọng

Đây chính là nguyên hàng đầu dẫn tới tình trạng các chủ xe buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe. Đây là tình trạng bạn ngủ ít hơn hay quá ít so với nhu cầu cơ thể mong muốn. Việc này dẫn đến cơ thể bạn suy nhược, mệt mỏi, rất dễ buồn ngủ và bạn không thể giữ tỉnh táo …

Buồn ngủ vì thiếu ngủ trầm trọng
Buồn ngủ vì thiếu ngủ trầm trọng

Ngoài ra, thiếu ngủ thường xuyên còn có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phí hay tiểu đường đến bạn.

2, Buồn ngủ do cơ thể thiếu nhiều năng lượng

Tình trạng này chính là sự thiếu cân bằng giữa các năng lượng cung cấp và năng lượng tiêu hao sử dụng từ đó dẫn đến việc cân nặng và năng lượng dự trữ của cơ thể thấp, dưới mức trung bình.

Hãy nhớ rằng năng lượng cung cấp sẽ được cơ thể bạn sử dụng cho các chức năng trong cơ thể bao gồm cả việc duy trì cho cơ thể bản giữ được nhiệt độ ổn định cũng như lưu trữ các dạng năng lượng khác nhau để cung cấp cho cơ thể. Cho nên khi bạn thiếu nhiều năng lượng cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, buồn ngủ thậm chí dẫn đến việc trầm cảm nên hãy cẩn thận nhé.

3, Buồn ngủ do áp lực công việc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tình trạng này cũng chiếm đến hơn 60% nguyên nhân làm bạn buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe.

Căng thẳng, áp lực trong công việc là một vấn đề khó tránh khỏi trong mỗi chúng ta. Việc này đã vô tình làm ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể của bạn, nó khiến cơ thể bạn mệt mỏi, stress và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ trầm trọng.

Buồn ngủ do áp lực công việc
Buồn ngủ do áp lực công việc

Trên đây là 3 nguyên nhân chính mà muaxeotocu.vn cung cấp tới bạn, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Độ rung của chiếc xe, suy nghĩ nhiều, uống thuốc ngủ, làm việc liên tục nhiều giờ, uống rượu bia, có vấn đề về giấc ngủ nhưng không điều trị được… thì đây là một số nguyên nhân khác cũng gây ra việc buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe.

Cũng chính vì những nguyên nhân đó mà đã không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra đã mang đến người đi đường những hậu quả nghiêm trọng, không lường….

Cùng chúng tôi tìm hiểu về những hậu quả nghiêm trọng này nhé.

III, Hậu quả của việc buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe

Hậu quả hàng đầu và nguy hiểm nhất của tình trạng buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe chính là các vụ tai nạn giao thông. Như đã nói ở trên các vụ tai nạn vì buồn ngủ, mất tỉnh táo chiếm đến 30% trên tổng số các vụ tai nạn giao thông trong 1 năm. Đây là một vấn đề gây ra hậu quả quá nghiêm trọng. Chứng tỏ buồn ngủ khi lái xe là 1 nguyên nhân top đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

Mức độ nguy hiểm của các vụ tai nạn đó lại tỉ lệ thuận với những cảm giác mệt mỏi, suy nhược của chủ xe khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường.

Hầu hết các tài xế gây ra tai nạn giao thông đều có thời gian thức kéo dài, ngủ ít và ít hơn 5 tiếng vào trước đêm xảy ra tai nạn nhất là trong khoảng thời gian chiều tối, trong đêm và sáng sớm.

Thiếu ngủ sẽ làm bạn căng thẳng, mệt mỏi, stress, làm giảm sự tỉnh táo cũng như sự nhanh nhẹn. Hơn hết, chúng còn làm giảm kỹ năng vận động, khả năng tập trung, những khả năng phản xạ có và vô điều kiện rồi dẫn đến việc tăng rủi ro khi bạn muốn đưa ra một quyết định nào đó khi đang lưu thông trên các tuyến đường.

Hậu quả vô cùng nghiêm trọng như vậy, vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Sau khi bạn đã nắm rõ nguyên nhân và hậu quả thì ngay bây giờ hãy theo dõi các giải pháp mà chúng tôi đưa ra nhé.

IV, Giải pháp phòng tránh nguy cơ buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe

 1, Ngủ đủ giấc

Đây có lẽ là giải pháp được ưu tiên hàng đầu để hạn chế triệt để tình trạng buồn ngủ, mất tỉnh táo khi lái xe. Hãy đảm bảo bạn ngủ đủ giấc từ 5-6 tiếng mỗi ngày để có thể có tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng và tỉnh táo khi lái xe và tham gia giao thông.

ngủ đủ giấc
ngủ đủ giấc

2, Bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể

  + Sử dụng các loại ngũ cốc để cung cấp chất xơ và protein: gạo lứt, yến mạch, các loại hạt và bột khô nguyên chất…

 + Nên cung cấp năng lượng protein từ thịt gia cầm, thịt nạc nhiều hơn hoặc các loại hải sản giàu Omega 3

 + Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường bởi vì khi cơ thể bạn tiêu thụ quá nhiều lượng đường cũng sẽ gây ra trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi, mất tỉnh táo và sự tập trung.

+ Và hãy nên nhớ rằng bạn phải duy trì đầy đủ mức năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn đủ 3 bữa mỗi ngày và hạn chế ăn những thực phẩm không lành mạnh như là đồ ăn nhẹ, rượu bia…

+ Uống nhiều nước cũng là một cách đảm bảo năng lượng cho cơ thể của bạn.

Xem thêm: Cách chống buồn ngủ hiệu quả nhất.

3, Giữ cho mình một lối sống lành mạnh

Thường xuyên tập thể dục hay nói cách khác là tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ là giải pháp tối ưu cho các vấn đề buồn ngủ, mất tập trung của bạn.

 

Ngay sau đó hãy giữ cho mình một lối sống tích cực và tinh thần lạc quan

Giữ cho mình một lối sống lành mạnh
Giữ cho mình một lối sống lành mạnh

4, Không lạm dụng các loại thuốc có chất gây nghiện

Trong các loại thuốc chống say xe, chống trầm cảm, thuốc hạ đường huyết, các loại thuốc kháng sinh hay thuốc giãn cơ… đều chứa một ít chất gây nghiện, cho nên khi bạn sử dụng chúng thì chúng là một trong những yếu tố làm cơ thể bạn mệt mỏi, buồn ngủ ngay cả khi bạn đang lái xe.

Chính vì vậy mà bạn không nên lạm dụng các loại thuốc đó nhé

5, Uống một ly cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn

Như các bạn đã biết, trong cà phê có chứa chất cafein và với mùi hương dịu nhẹ của nó có thể giúp bạn tỉnh táo hơn khi lái xe.

Nhưng cũng nên lưu ý là không sử dụng chúng quá nhiều nhé vì chúng cũng có khả năng gây nghiện.

Uống một ly cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn tránh buồn ngủ khi lái xe
Uống một ly cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn

6, Mang theo một quả chanh

Nghe thì có vẻ hơi vô lý nhỉ, thế nhưng dù là ai khi tham gia một chuyến đi đường dài thì cũng đừng quên mang theo 1 quả chanh. Khi mắt hơi nhíu lại thì các tài xế chỉ cần làm 1 lát chanh mỏng là đã có thể đánh tan cơn buồn ngủ ập tới vô tội vạ như vậy.

Chính vì trong chanh chứa rất nhiều vitamin C nên sử dụng chanh có thể giúp các chủ xe tỉnh táo hơn.

7, Ăn kẹo cao su

Ăn kẹo cao su được cho là cách đơn giản nhất để giúp các chủ xe tỉnh táo. Việc nhai kẹo này sẽ làm cho cơ hàm của bạn hoạt động, cải thiện mệt mỏi ngay tức thì.

Hãy sử dụng các loại kẹo cao su vị bạc hà, có vị cay the mát để đạt được hiệu quả tối đa.

8, Nghe nhạc

Âm nhạc là thứ khiến ta có thêm động lực và giảm căng thẳng rất hiệu quả đặc biệt là trong lúc bạn đi xe thì âm nhạc sẽ làm cho cơ thể bạn được tỉnh táo hơn.

Nghe nhạc khi lái xe sẽ cho bạn những ảnh hưởng tích cực đến bộ não, nếu bạn có thể hát theo thì chúng sẽ giúp bạn quên đi cơn buồn ngủ cực hiệu quả.

9, Hạ cửa kính khi đang lái xe

Một cách giúp bạn tỉnh táo hơn khi lái xe chính là hạ cửa kính xuống, không khí từ bên ngoài sẽ được lùa vào bên trong nội thất xe tạo cảm giác thoải mái, vô cùng sảng khoái đến bạn từ đó sẽ làm bạn quên đi cơn buồn ngủ vừa nãy.

10, Bật đèn bên trong buồng lái

Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học thì bóng tối sẽ khiến bạn dễ dàng bị cuốn vào giấc ngủ. Ngay khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ thì hãy bật đèn lên để không ảnh hưởng tới việc lái xe của bạn.

buồn ngủ khi lái xe nên bật đèn
Bật đèn bên trong buồng lái

Việc làm này giúp bạn kích thích được các giác quan và tỉnh táo hơn khi lái xe. Áp dụng ngay nhé vì nó còn giúp bạn tự tin hơn khi đang lái xe.

11, Sử dụng khăn ướt

Khăn ướt có lẽ là vật dụng mà bất kỳ chủ xe nào cũng phải có và luôn luôn mang theo trên xe. Hãy sử dụng các loại khăn ướt mùi bạc hà, có hương thơm the mát sẽ mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, tỉnh táo.

Hãy dùng chúng khi bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc stress.

Thực hiện ngay các giải pháp này nếu bạn đang trong tình trạng buồn ngủ, mất tỉnh táo nhé.

Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi có thể giúp bạn cải thiện được trạng thái buồn ngủ khi lái xe.

Chúc bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *